5 ích lợi của việc nuôi con bằng sữa mẹ

5 ích lợi của việc nuôi con bằng sữa mẹ
5 (100%) 1 vote

Nuôi con bằng sữa mẹ là một phương pháp nuôi dưỡng an toàn và rất hiệu quả đối với trẻ nhỏ vì sữa mẹ là loại thực phẩm tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi và không có loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Ở Việt Nam, trẻ bú sữa mẹ là một tập quán tốt đẹp cần được tiếp tục duy trì. Để làm được điều này, các mẹ bầu cần nắm được 5 lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ để từ đó thấy được tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ, vậy 5 ích lợi của việc nuôi con bằng sữa mẹ là gì?

5 ích lợi của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu

Calo: trong sữa mẹ có chứa khoảng 600 – 700 kcal.
Protein: lượng protein trong sữa mẹ có ít hơn trong sữa bò nhưng protein trong sữa mẹ lại dễ tiêu hóa hơn protein trong sữa bò, còn protein trong sữa bò vào dạ dày dễ kết tủa khiến trẻ dễ bị đầy bụng khó tiêu.
Lipit: lipit trong sữa mẹ nhiều hơn trong sữa bò, đồng thời sữa mẹ có chứa men lipase giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn, hấp thu các món ăn tốt hơn.
Lactose: sữa mẹ có nhiều lactose hơn sữa bò, điều này giúp cung cấp thêm năng lượng cho trẻ, đồng thời một số lactose khi vào ruột sẽ chuyển hóa thành axit lactic giúp cho sự hấp thu calci và muối khoáng tốt hơn.
Vitamin: trong sữa mẹ chứa nhiều vitamin A, C và D hơn sữa bò, nhất là vitamin A, điều này giúp cho trẻ tránh được bệnh khô mắt do thiếu vitamin A.
Muối khoáng: Trong sữa mẹ giàu sắt hơn sữa bò, giúp trẻ tránh được nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, còn calci trong sữa mẹ ít hơn trong sữa bò nhưng lại dễ tiêu hóa hấp thu tốt hơn.

5 ích lợi của việc nuôi con bằng sữa mẹ
Sữa mẹ có chứa các chất kháng khuẩn và chống dị ứng

Một trong các ích lợi của việc bé sơ sinh bú sữa mẹ đó là sữa mẹ có chứa chất kháng khuẩn và chống dị ứng. Sữa mẹ là nguồn thực phẩm vô khuẩn, sạch sẽ, trẻ sơ sinh bú mẹ trực tiếp nên đảm bảo vô khuẩn, vi khuẩn không có điều kiện phát triển, đồng thời sữa mẹ có chứa các chất kháng khuẩn và chống dị ứng nên bé sơ sinh bú sữa mẹ ít bị nhiễm khuẩn, dị ứng và tỉ lệ tử vong thấp hơn so với trẻ được nuôi nhân tạo.

Thuận tiện và đỡ tốn kém

Không tốn tiền mua sữa và thiết bị pha chế.
Không mất công chế biến và có thể cho trẻ bú bất cứ lúc nào bé sơ sinh muốn.

Tăng cường mối quan hệ tình cảm mẹ con

Người mẹ cho bú mẹ thường âu yến, nâng niu con, do vậy trẻ cảm thấy vui vẻ, bình yên, thoải mái, tình cảm mẹ con được hình thành và gắn bó hơn.
Trẻ phát triển khỏe mạnh.
Mẹ cảm thấy hạnh phúc và bớt nhọc nhằn.

Giúp bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu

Cho con bú sớm giúp co hồi tử cung tốt và cầm máu sau đẻ.
Mẹ cho con bú sẽ hạn chế được quá trình rụng trứng.
Cho con bú thường xuyên sẽ hạn chế được viêm tắc vú, áp xe vú và ung thư vú.
Với 5 ích lợi của việc bé sơ sinh bú sữa mẹ rõ ràng như vậy, các mẹ bầu hãy cố gắng cho con bú đúng cách và thường xuyên nêu cao ích lợi của việc bé sơ sinh bú sữa mẹ. Hãy cho bé sơ sinh bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để trẻ phát triển tốt nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *