Bí kíp giúp mẹ trở lại làm việc hiệu quả mà vẫn duy trì được sữa mẹ cho con

05/08/2022 687 Admin

6 tháng nghỉ thai sản tưởng chừng như là một khoảng thời gian rất dài nhưng vòng quay bỉm sữa làm cho kim đồng hồ quay nhanh hơn mẹ tưởng, mẹ phải quay trở lại với guồng quay công việc hằng ngày. Nếu không có sự chuẩn bị thật tốt, mẹ sẽ lúng túng khi trở lại với công việc đồng thời có thể khiến mẹ phải đối diện với nguy cơ bị mất sữa. Mẹ nên chuẩn bị thật tốt 6 điều sau đây để có thể duy trì sữa mẹ cho bé yêu:

Mục lục

  Mẹ cần quyết tâm duy trì được sữa mẹ cho con

  Mẹ cần phải chuẩn bị sẵn tâm lý để đón nhận những áp lực từ công việc và việc chăm sóc bé sẽ khiến mẹ gặp phải nhiều khó khăn và lúng túng khi quay trở lại làm việc. Tâm lý không tốt rất dễ khiến mẹ bị mất sữa hoặc mệt mỏi không thể duy trì thật tốt việc cho con dùng sữa mẹ. Điều này đồng nghĩa với việc bé sẽ mất đi nguồn hỗ trợ miễn dịch vô giá mà không thể tìm thấy được ở bất kỳ loại sữa công thức nào.

  Mẹ đi làm nhưng vẫn muốn nuôi con bằng sữa mẹ

  me-di-lam-nhung-van-muon-nuoi-con-bang-sua-me

  Tuy nhiên, để có thể thực hiện thật tốt mong muốn nuôi con bằng “nguồn dinh dưỡng tự nhiên” vì sự phát triển toàn diện và tốt nhất của con, mẹ cần phải quyết tâm bằng cách hút sữa thường xuyên, đảm bảo có một chế độ dinh dưỡng khoa học và sắp xếp nghỉ ngơi phù hợp. 

  Học cách cân bằng cảm xúc

  Luôn giữ trạng thái vui vẻ, thoải mái để tránh việc căng thẳng, mệt mỏi sẽ làm mẹ mất sữa. Cân bằng thật tốt cảm xúc, hài hòa giữa hai bên gia đình và  công việc sẽ giúp mẹ không gặp phải những vấn đề đau đầu, căng thẳng đến mức áp lực, đồng thời sẽ giúp mẹ trở thành một người phụ nữ hiện đại làm việc hiệu quả nhưng vẫn chăm con thật tốt.

  Tâm lý thoải mái sẽ giúp mẹ có nhiều sữa

  tam-ly-thoai-mai-se-giup-me-co-nhieu-sua

  Mẹ không nên đặt nặng hay quá áp lực bản thân về việc làm thế nào để cơ thể có nhiều sữa mà phải luôn tâm niệm mình có thể có đủ sữa cho con và mong muốn con có đủ nguồn sữa mẹ để phát triển tốt nhất. Đây cũng là một cách hữu ích giúp mẹ có thể thoải mái duy trì nguồn sữa mẹ quý báu cho bé yêu.

  Duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp

  Để có thể duy trì sữa cho con, mẹ nên ăn theo chế độ ăn uống bình thường, không nhất thiết là phải ăn “thật nhiều móng giò” để có sữa. Mẹ đa dạng hóa các loại thức ăn để có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ chất và các loại dinh dưỡng cho cơ thể mẹ như vậy sẽ giúp chất lượng sữa tốt hơn. 

  Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp duy trì sữa mẹ

  che-do-dinh-duong-giup-duy-tri-sua-me

  Ngoài ra, mẹ phải đảm bảo nạp vào cơ thể đủ từ 2-3 lít nước mỗi ngày để giúp nguồn sữa được tái tạo đều và tốt nhất (những ngày thông thường mẹ chỉ cần uống đủ 2 lít nước nhưng những ngày hè hay ngày nóng bức, làm việc mệt khiến cơ thể mất nhiều nước thì mẹ nên uống 3 lít nước/ ngày). Đặc biệt là hãy nhớ uống nước ngay mỗi khi khát mẹ nha.

  Chuẩn bị thiết bị hút sữa phù hợp

  Mẹ nên lựa chọn máy hút sữa với kích thước nhỏ gọn, máy có tích hợp pin tích điện sẽ càng tốt hơn để mẹ có thể dễ dàng cơ động mang đi và sử dụng mọi lúc mọi nơi, tận dụng mọi không gian và hoàn cảnh. Lưu ý lựa chọn một chiếc máy hút sữa có âm thanh hút êm, nhỏ khi mát hoạt động để không làm ồn ảnh hưởng tới đồng nghiệp xung quanh. 
  Lựa chọn một chiếc máy hút sữa có chế độ massage sẽ giúp mẹ hút sữa thoải mái, không đau, mẹ thư giãn trong quá trình hút sữa. Đồng thời, massage bầu ngực mẹ trước khi hút sữa cũng giúp phản xạ xuống sữa mẹ nhanh hơn.

  Sử dụng máy hút sữa tiện lợi

  su-dung-may-hut-sua-tien-loi

  Bên cạnh đó, mẹ có thể kết hợp sử dụng các loại bình sữa hoặc túi trữ sữa tốt để có thể hút sữa tích trữ và mang về cho bé dùng dần. Việc tích trữ sữa sẽ giúp mẹ không lãng phí nguồn tài nguyên sữa mẹ mà còn có thể đảm bảo cho con có sữa mẹ để ti ngay cả khi mẹ đi làm hoặc đi công tác xa.

  Tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình

  Mẹ nên nhờ sự giúp đỡ từ bà và bố chia sẻ công việc nhà và chăm sóc bé con để mẹ giảm bớt lo lắng, áp lực công việc. Nếu mẹ sử dụng máy hút sữa, bà hoặc bố có thể cho bé ti sữa mẹ bằng bình dễ dàng mỗi khi mẹ vắng nhà.

  Bé ti sữa bằng bình sau khi được bố rã đông sữa

  be-ti-sua-me-bang-binh-sau-khi-sua-duoc-bo-ra-dong

  Lên kế hoạch công việc cụ thể

  Mẹ nên lập cho mình một kế hoạch công việc thật cụ thể để tạo cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học và không quên các mốc thời gian hút sữa. 
  Mẹ hãy nhớ luôn phải thực hiện đúng kế hoạch đã đặt ra và đừng quên hút sữa đúng cữ để tránh việc bầu ngực mẹ đau vì tình trạng căng tích sữa đồng thời kích thích tuyến sữa ra đều và nhiều hơn mẹ nha.
  Nhờ có sự chuẩn bị thật tốt, mẹ hoàn toàn có thể tiếp tục duy trì “dòng sữa tự nhiên”  cho thiên thần nhỏ của mình khi mẹ phải quay trở lại với guồng quay công việc. Hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân và tình yêu thương dành cho bé con sẽ giúp mẹ thành công. 

  Bài viết tương tự