Bố cũng có thể nuôi con bằng sữa mẹ

Bố cũng có thể nuôi con bằng sữa mẹ
5 (100%) 1 vote

Không đứng ngoài cuộc suốt giai đoạn vợ sinh nở, nhiều ông bố trẻ đã biết xắn tay vào giúp vợ chăm con nhỏ. Ngay cả việc tưởng chừng là “đặc quyền” của phụ nữ như cho con bú, các ông bố cũng có thể chung sức thực hiện.

Một nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho thấy: khi bố học cách cho con bú, cơ hội trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời sẽ tăng lên.

Vợ sinh được 2 tháng là ngần ấy thời gian anh Quốc Hùng, quận 3, TP HCM đóng vai trò “phụ tá đắc lực” trong việc cho con bú. Sức khỏe của vợ sau sinh rất yếu, muốn chị được nghỉ ngơi nhiều hơn nhưng vẫn muốn con được duy trì nguồn sữa mẹ đầy dinh dưỡng và quý giá, anh quyết tâm học cách tự mình nuôi con bằng sữa mẹ.

anh
Không chỉ cùng vui chơi với con, bố có thể phụ bé ăn sữa mẹ những lúc mẹ vắng nhà. Ảnh minh họa.

Ban đầu, bạn bè phì cười khi nghe anh hỏi han kinh nghiệm, chia sẻ những khó khăn. Nhưng dần dần ai cũng phải nể ông bố trẻ này. Trừ những lúc vợ khỏe có thể cho con bú trực tiếp, còn lại, vợ hút sữa theo đúng lịch cố định, còn anh học cách vệ sinh dụng cụ trữ sữa, học cách ẵm con đúng tư thế và tỉ mẩn cho bé ăn từng muỗng nhỏ sữa mẹ được hút ra.

Nhờ cách làm này của anh mà sau 2 tháng, vợ được nghỉ ngơi đầy đủ, ngày một khỏe và nhiều sữa cho con. Bé tuy sinh sớm mấy tuần nhưng nhờ từng muỗng sữa mẹ được bố kiên trì chăm bón mà cứng cáp và khỏe mạnh. Anh chia sẻ: “Bé hình như cũng quấn quýt bố hơn khi được bố trực tiếp cho ăn như thế. Hóa ra nuôi con bằng sữa mẹ đâu phải chỉ là nhiệm vụ của người mẹ. Cả người bố vẫn có thể học cách nuôi con bằng sữa mẹ được mà”.

Theo thống kê của Vụ Sức khỏe, Bộ Y tế, hiện chỉ có 19,6% các bà mẹ Việt Nam duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ đủ 6 tháng đầu đời của bé. Đó là do phần lớn phụ nữ vẫn còn khá “đơn độc” trên hành trình thiêng liêng nhưng đầy vất vả này. Con số trên sẽ được cải thiện nhiều nếu những người thân trong gia đình – cụ thể nhất là người bố – coi trọng việc nuôi con bằng sữa mẹ và cùng chung sức thực hiện điều đó.

Những việc cụ thể các ông bố có thể làm được rất nhiều: từ chia sẻ việc nhà để mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, giúp sữa xuống nhiều, xuống đều cho con, đến việc học bế bé đúng tư thế, cách cho con ăn sữa mẹ bằng thìa, cách vệ sinh dụng cụ trữ sữa, cách kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh và rã đông sữa mẹ (nếu giữ đông) đúng phương pháp nhằm giữ nguyên được các dưỡng chất quý giá trong sữa mẹ cho con…

Trước kia, chỉ  mẹ mới có thể cho con bú trực tiếp thì giờ đây, với sự ra đời của những dụng cụ hút sữa bằng tay hoặc máy hút sữa bằng điện, bố mẹ đã có thể “phối hợp” cùng nhau để làm điều này, giúp duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, kể cả khi mẹ ốm, mệt hay có việc phải ra ngoài một buổi.

Chị Nguyễn Thùy Liên, sống ở quận Bình Thạnh chia sẻ: chồng chị từng tham gia lớp học tiền sản với chị. Nhờ các bác sĩ hướng dẫn, anh hiểu rất rõ vai trò quan trọng của sữa mẹ đối với trẻ như giúp bé tăng sức đề kháng, bổ sung đầy đủ nguồn dinh dưỡng tối ưu. Chị sinh xong hơi yếu nên chưa cho bé bú mẹ được ngay. Người nhà cứ bảo cho bé bú sữa ngoài nhưng hai vợ chồng đã tìm mua một chiếc máy hút sữa. Hút được sữa mẹ, ông xã chị tự tay học cách cho con ăn từng thìa sữa mẹ đầu đời.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *