Cách kích sữa bằng chế độ ăn và máy hút sữa

Cách kích sữa bằng chế độ ăn và máy hút sữa
Xin mời đánh giá

Đây là những kinh nghiệm hút kích sữa được chắt lọc từ những gì các mẹ tại diễn đàn Kích sữa bằng niềm tin đã trải qua và thu đc hiệu quả nhất định. Mình chưa dám nhận là mình là đứa nhiều sữa, nhưng với kết quả tính đến thời điểm hiện tại hơn 1,4 lit/ngày-đối với mình như vậy là cả 1 sự kỳ diệu rồi.

Với tất cả mong muốn nhiều em bé đc bú sữa mẹ hoàn toàn 100% đồng thời không có mẹ ít hay thiếu sữa, vấn đề chỉ nằm ở chỗ mẹ có quyết tâm kích sữa hay ko? có thu xếp đc công việc để ngồi kích hay ko? và có thật sự tin là mình có sữa hay ko? đơn giản thế thôi!

Thứ nhất, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu:

Ko cần quá cầu kỳ, hãy ăn những gì mẹ muốn! đừng gò ép mình ăn với tâm lý “phải ăn cho con, phải kiêng vì con” cái này các mẹ chỉ cần hiểu tóm gọn là khi mẹ ăn những món mẹ cảm thấy ngon miệng, tự khắc cơ thể sẽ tiết ra hoocmon tạo sữa nhiều hơn. khi sữa nhiều và ổn định thì tự cơ thể mẹ sẽ đòi hỏi ăn nhiều hơn thôi! ko cần phải lo lắng quá đâu nhé! Sinh xong mình đã ăn tuốt rồi, cái gì cũng ăn, miễn sao ăn chín uống sôi là đc, bác sĩ dặn là “mẹ nhịn gì, con thiệt nấy” mà! 😍
Đừng lo vấn đề “sữa đặc”, “sữa loãng”, sữa mẹ đc chia làm sữa đầu và sữa cuối, sữa đầu nhiều nc/vitamin/kháng thể; còn sữa cuối mới đặc sánh nhiều chất đạm/béo giúp bé tăng cân. nhiều mẹ than thở sữa loãng nọ kia, đó là do mẹ chưa kiên trì để hút trọn vẹn đc sữa cuối hoặc bé chưa bú đc đến sữa cuối đấy thôi!
Điều tối quan trọng trong quá trình kích sữanuôi con bằng sữa mẹ là phải uống thật nhiều nc mỗi ngày. lý thuyết là tối thiểu 2lit, nhưng mình nghiệm ra 2 lit là ko đủ, quá bèo bọt đối với cơ thể bò sữa của mẹ. cứ phải 3 lit trở lên mới ổn. 3 lit nc/ngày nghe thì nhiều, nhưng mình thấy cũng bình thường thôi! mỗi ngày mình uống 1 lit sữa tươi, 1 lit trà, lit nc lọc, chưa kể thêm 2 cốc bột ngũ cốc, canh/soup mỗi bữa nữa…

Thứ 2, kích sữa bằng máy hút sữa:

Các mẹ có thể sử dụng máy đơn hoặc máy đôi để kích. Nhưng mình khuyên nên dùng máy hút sữa đôi, vì ko những hiệu quả kích sữa cao hơn (do khi massage phản xạ xuống sữa xuống đều ở 2 bên ngực mà cứ phải hút bên này, bên kia chờ thì rõ ràng ko ổn rồi), thêm nữa nếu kích bằng máy đôi mất khoảng 20p/lần thôi, thì máy đơn mất khoảng 40p cơ 😅
Thời gian kích sữa đối với mẹ là vô cùng mệt mỏi, vừa phải chăm con, cho con bú… thế nên, m nghĩ là tiết kiệm đc tí thời gian nào hay tí ấy!

Tại sao lại cần máy hút sữa?

Mẹ nào cũng biết em bé là “máy hút sữa” hoàn hảo nhất, cứ việc ôm con, vạch ti ra là sướng nhất rồi! vừa tăng tình cảm mẹ con, mà đỡ lo khoản cọ rửa bình này nọ! Thế nhưng, phải khi gặp phải trường hợp ít sữa/thiếu sữa/con ko hợp tác thì vị cứu tinh chính là máy hút sữa! ko phải em bé nào cũng có nhu cầu bú đúng vào thời gian mà mẹ lên lịch, như Siro nhà mình tháng đầu ngủ suốt, ti mẹ cũng chỉ chọp chẹp vài cái rồi thôi. thì mẹ kích sữa kiểu j?
Sữa mẹ sau 6 tuần đc tạo nên bởi cơ chế “cung-cầu”. Nghĩa là em bé cần bao nhiêu thì sẽ sản xuất ra bấy nhiêu. Vì thế, ko có sữa cũng vẫn hút, hút chay cũng đc, để gửi tín hiệu đến cơ thể là em bé cần thêm sữa mà tiết ra hoocmon tạo sữa nhiều hơn. Tốc độ tạo sữa nhanh hay chậm phụ thuộc vào “độ trống” của ống dẫn sữa và tuyến vú. Đừng lo lắng nếu lần này bạn hút đc 100ml, nhưng cữ sau lại đc có 50ml mà lại có tư tưởng “để dành” nhé! sai lầm đấy!

Sử dụng máy hút sữa để kích sữa như thế nào?

– Đối với máy hút sữa đôi: Các mẹ có thể lựa chọn các phương pháp hút phù hợp với mình. sao cho thấy thoải mái nhất, sữa xuống nhiều nhất thì áp dụng. (ko cần máy móc quá, ngoài những cách mình đưa ra các mẹ có thể biến tấu cho phù hợp)
+ Hút theo pp 7-5-3
Tức là: hút 7p, nghỉ (massa) 3p
hút 5p, nghỉ massa 2p
hút 3p, nghỉ massa 1p
Kết thúc!
(Tổng khoảng 20p)
+ Massa, hút 10p, tắt máy nghỉ 10p, hút tiếp 10p
+ Masa cho đến khi xuống sữa, chỉnh hút cho đến khi hết sữa, lại chuyển massa=>hút…cứ thế…tổng khoảng 30-40p
+ Massa liền mạch từ đầu đến cuối 30-40p
– Đối với máy hút sữa đơn: hút theo pp 10-7-3
hút bên này 10p, chuyển bên kia 10p
tương tự 7p, 3p…
(Tổng khoảng 40p)
mình ko khuyến khích cách kích máy đơn vì đây chỉ là lý thuyết, m cảm thấy nó ko thực tế lắm, bản thân mình và các mẹ đã kích sữa thành công cũng chỉ dùng máy đôi.


– Lịch hút: Lịch của mình cứ 3h hút 1 lần vào các giờ: 0h, 3h, 6h, 9h,12h, 15h, 18h, 21h
Lưu ý: Lịch hút phải cố định, hút phải đúng giờ, ko đc lệch quá 30p.
Nhiều mẹ có tư tưởng bỏ qua cữ đêm, và quan niệm ngủ đủ giấc thì sữa mới về. Đúng! Nhưng thực tế nó chỉ đúng với những mẹ vốn dĩ đã nhiều sữa, hoặc đủ sữa, ko thiếu nhiều! còn những mẹ thiếu nhiều sữa thì tuyệt đối ko đc bỏ qua cữ đêm, vì ban đêm là lúc cơ thể tiết ra nhiều hoocmon tạo sữa nhất! thế nên ko đc lười đâu nhé!
Mẹo nhỏ: 
– mẹ có thể sắm áo hút sữa rảnh tay để nhàn hơn. trong quá trình hút mẹ ko nên chăm chăm vào bình sữa, cần phải hiểu là mình đang kích sữa, chứ ko phải đang hút sữa! đc bao nhiêu ko quan trọng! nghe 1 bản nhạc hoặc xem phim hài khi kích cũng làm quá trình kích sữa thành công nhanh hơn đấy! (vì tâm lý quyết định 70% thành công)! Giờ thì mọi người hiểu tại sao cho bò sữa nghe nhạc sẽ thu đc nhiều sữa và chất lượng sữa tốt hơn rồi nhé! 😉😍
– lịch hút khá dày đặc, nên khi hút xong mẹ có thể để dụng cụ hút (phễu) vào trong 1 hộp kín rồi để ngăn mát. ngày chỉ cần rửa tiệt trùng 2 lần là đủ!
– Nếu đến lịch hút mà em bé đòi to thì cho em bú xong hút thêm 10p nữa.
– pp hút 7-5-3 / 10-7-3 áp dụng đối với các mẹ mới bắt tay vào công cuộc kích sữa, về sau khi lượng sữa đã tạm ổn thì chỉ cần massa 1-3p, rồi sau đó hút 20p liền mạch cũng đc. trong suốt quá trình hút mẹ để ý sẽ thấy khoảng 2-3 lần xuống sữa là đạt. điểm mấu chốt của việc nhiều sữa là khả năng xuống sữa. càng xuống sữa nhiều thì càng hút đc nhiều sữa, khi ấy mẹ cũng hút đc sữa cuối nhiều hơn.
– Lượng sữa sẽ tăng dần dần, từng chút một, có nhiều khi bạn ko nhận ra, bạn nên làm 1 quyển sổ tay ghi lại từng cữ hút, lượng sữa từng cữ hút đc để sau này so sánh đc dễ dàng hơn. Thường thì khi mẹ thực hiện đều đặn như vậy, tâm lý thoải mái, khoảng 2-4w đã bắt đầu nhận thấy có chuyển biến tích cực rồi!
-Trong trường hợp ngực bị lệch, lượng sữa thu đc ở 2 bên ngực ko cân nhau, bên nhiều bên ít, sau khi kết thúc đợt hút 20p, bạn tắt máy và hút thêm bên ít sữa 10p nữa.
-Mình bổ sung thêm nữa luôn lý do tại sao mới kích sữa 2-3h/lần, như nãy có bạn comment “thế thì thời gian ngủ ở đâu”. mỗi người có 1 “con số kỳ diệu” khác nhau, 2-3h/lần là cữ tăng sữa, 4h/lần là cữ duy trì, 5h trở lên là cữ giảm sữa. Tức là khi đã đạt đc lượng sữa mong muốn, để duy trì lượng sữa đó 4h/hút/lần lượng sữa sẽ ko bị giảm đi.
Khi lượng sữa tạm ổn thì b có thể giãn cữ đêm ra nhé!
Mình nói rồi, kích sữa là mệt mỏi, chẳng sung sướng gì, bất đắc dĩ m phải làm như này, bạn nào tâm lý thoải mái, ăn no ngủ kỹ mà sữa vẫn ko đủ thì hãy làm thử như mình xem sao.
Trải qua hơn 1 tháng kích sữa, mình đã thực hiện giãn cữ dần từ 3h/lần sang 4h/lần trong 2 tuần tiếp theo, rồi 2 tuần tiếp nữa 5h/lần, và giờ là 6h/lần. ngày mình chỉ cần hút 4 lần/ngày là thoải mái sữa cho con tuti, bú bình, trữ đông rồi. nếu giãn cữ dần dần cơ thể kịp thích nghi thì lượng sữa ko bị giảm đâu nên các mom cứ yên tâm nhé! mình giờ cứ đều đều 1,6-1,7 lít/ngày

Cảm ơn Bạn đã xem bài viết!
Cách kích sữa bằng chế độ ăn và máy hút sữa
Tên chủ đề
Cách kích sữa bằng chế độ ăn và máy hút sữa
Mô tả
Với tất cả mong muốn nhiều em bé đc bú sữa mẹ hoàn toàn 100% đồng thời không có mẹ ít hay thiếu sữa, vấn đề chỉ nằm ở chỗ mẹ có quyết tâm kích sữa hay ko? có thu xếp đc công việc để ngồi kích hay ko?
Tác giả
Người xuất bản
spectra.vn
Logo

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *