Đinh lăng và các phương thuốc chữa tắc tia sữa

Đinh lăng và các phương thuốc chữa tắc tia sữa
5 (100%) 1 vote

Tắc tia sữa là hiện tượng hệ thống ống tuyến sữa của mẹ bị tắc, do đó sữa không tự chảy ra được khi cho con bú. Hiện tượng này thường xảy ra ở các mẹ trong những ngày đầu sau sinh và trong thời kỳ đầu cho con bú sữa mẹ.
Cách chữa tắc tia sữa với cây vú bò
Bác sĩ Thanh Xuân cho biết trên Sức khỏe & đời sống: cây vú bò mọc hoang ở các vùng rừng núi khắp nước ta. Theo Đông y, vú bò có vị ngọt, hơi đắng, tính bình. Nhân dân thường dùng vú bò như một vị thuốc bổ dùng cho những người hư lao, bạch đới, tắc tia sữa, phong thấp, đầy bụng, khó tiêu,…

Vú bò còn có tên khác là ngải phún, là cây nhỡ cao 2-8m, có nhựa mủ; cành, lá, cuống lá và hoa đều có lông hoe dày. Lá hình bầu dục hay xoan ngược, thùy đơn hay chia 3 thùy, thuôn tròn ở gốc, có mũi nhọn ở đỉnh, có lông nhám mặt trên, lông hoe dày ở mặt dưới, mép có răng.

Cụm hoa mọc trên cành non. Quả phức dạng quả sung nạc, hình cầu, có lông hoe dày hay thưa, không cuống. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ, nhựa mủ và toàn cây.

Một số đơn thuốc có sử dụng vú bò:

Lợi sữa: Vỏ rễ vú bò 20g, trạch tả 20g, mộc thông 20g, xuyên sơn giáp 10g. Sắc uống. Dùng 5 – 7 ngày.

Cách chữa tắc tia sữa với cây vú bò: Dùng 10 – 20g rễ vú bò sắc với nước uống hoặc 100 – 200g rễ vú bò sao vàng cho vào một lít rượu, mỗi ngày uống 1 – 2 chén nhỏ.

Đinh lăng và các phương thuốc chữa tắc tia sữa

Chữa tắc tia sữa cho mẹ từ thiên nhiên

Chữa tắc tia sữa bằng lá đinh lăng

Kiến Thức dẫn lời Lương y Phó Hữu Đức cho biết, không chỉ là cây cảnh thông dụng, cây rau ăn được ưa thích đinh lăng còn là một vị thuốc nam có tính năng chống dị ứng, giải độc thức ăn, chống mệt mỏi và làm tăng sức dẻo dai của cơ thể.

Đinh lăng thuộc loại cây nhỏ, lá có vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ, củ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết.

Một số bài thuốc có thể tự làm để chữa bệnh từ đinh lăng:

Bồi bổ cho sản phụ: Phụ nữ sau khi sinh, người ốm dậy nên dùng lá đinh lăng nấu canh với thịt, cá để bồi bổ có tác dụng gần giống như nhân sâm. Thực hiện bài thuốc này bạn dùng khoảng 200 g lá đinh lăng rửa sạch, khi canh thịt nấu sôi cho đinh lăng đun vừa chín tới, ăn nóng, giúp cơ thể sảng khoái, đẩy các độc tố ra ngoài.

Tác dụng của cây đinh lăng:

Chữa tắc tia sữa bằng lá đinh lăng: Phụ nữ đang nuôi con đôi khi tự nhiên mất sữa có thể lấy củ đinh lăng 40g, gừng tươi 3 lát, đổ 500ml nước sắc còn 250 ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *