Hướng dẫn cách chọn size phễu hút sữa phù hợp dành cho mẹ

18/08/2022 880 Admin

Nhiều mẹ đặc biệt là các mẹ lần đầu sinh em bé hay lần đầu sử dụng máy hút sữa đều băn khoăn trong khâu làm thế nào để lựa chọn được size phễu hút sữa phù hợp với cơ thể mình nhất. VietLife Baby sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết sau đây:

Mục lục

  Những lỗi sai thường mắc phải trong việc chọn size phễu hút sữa

  Về cơ bản sẽ có những lỗi sai thường gặp sau đây khiến cho mẹ hút sữa sẽ cảm thấy đau rát hay khó chịu, làm tổn thương đầu ti mẹ:

  Chọn size phễu quá to: Nếu size phễu hút to hơn nhiều so với đầu ti mẹ thì trong quá trình hút sữa đầu ti của mẹ sẽ bị kéo thụt vào sâu bên trong, điều này sẽ làm cho mẹ bị đau vùng quầng vú.

  Chọn size phễu quá bé: Ngược lại, trong trường hợp núm ti mẹ lại to hơn so với size phễu hút thì sẽ khiến cho đầu ti mẹ bị cọ sát vào phần thành phễu trong quá trình sử dụng gây ra đau rát, khó chịu.

  Chọn size phễu quá ngắn: Trong trường hợp chân của phễu hút ngắn hơn so với độ dài của núm ti mẹ sẽ khiến cho đầu ti bị chạm vào phần đáy phễu làm tổn thương vùng đầu ti mẹ khiến mẹ thấy đau.

  size-pheu-hut-khong-phu-hop-se-gay-dau-rat

  Size phễu hút không phù hợp sẽ gây đau rát

  Hậu quả của việc dùng sai size phễu hút sữa

  • Hệ quả nguy hiểm và dễ thấy nhất đó chính là mẹ thấy đau ngực, khó chịu khi hút sữa làm cho mỗi khi đến cơ hút mẹ đều cảm thấy sợ và chán nản, thậm chí mẹ sẽ bỏ cả cữ hút vì điều này. Mẹ thấy quầng ti nổi đỏ, tổn thương hoặc đôi khi còn bị chảy máu.

  • Lượng sữa hút ra sau mỗi cữ không đều, không tăng lên mà thậm chí còn bị giảm đi.

  • Trong một số trường hợp mẹ sẽ quan sát thấy có nhiều bọt khí bong bóng xuất hiện trong sữa.

  • Ngoài ra khi size phễu không chuẩn mà mẹ vẫn cố hút về lâu dài cũng có thể gây nghẹt ống dẫn khí của máy hút sữa, làm giảm tuổi thọ máy hút sữa của mẹ.

  Hướng dẫn mẹ cách đo đầu ti chính xác để chọn size phễu chuẩn

  Giống như việc lựa chọn được một đôi giày vừa chân hay một bộ đồ đúng kích cỡ, khi chọn cho mình được size phễu phù hợp sẽ khiến mẹ hút sữa thoải mái và tạo hiệu quả hút sữa tối đa.

  chon-size-pheu-chuan-se-giup-me-hut-sua-thoai-mai

  Chọn size phễu chuẩn sẽ giúp mẹ hút sữa thoải mái

  Chọn size phễu chuẩn: Mẹ biết được size phễu đang dùng phù hợp với mình là khi trong quá trình hút sữa núm ti mẹ được di chuyển một cách thoải mái trong lòng phễu không gây  cho mẹ cảm giác đau rát hay khó chịu, phần quầng vú sẽ nằm ở bên ngoài và không bị lọt vào cổ phễu.

  Thông thường khi mua máy hút sữa size phễu chuẩn đi kèm máy sẽ là 24mm. Đây là kích thước phù hợp với phần lớn các mẹ sữa. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp size phễu này lại không phù hợp với mẹ vì thể trạng của mỗi mẹ là khác nhau, kích cỡ phần núm ti hay là giãn nở của núm ti trong quá trình hút sữa là khác nhau. Trong trường hợp này, mẹ phải tìm hiểu để lựa chọn cho mình một sản phẩm phễu hút sữa có kích cỡ  phù hợp nhất.

  Các bước giúp mẹ lựa chọn được size phễu chuẩn với cơ thể mình:

  Bước 1: Xác định vị trí cần đo

  Size phễu sẽ không phụ thuộc vào kích cỡ bầu ngực mẹ to hay nhỏ mà nó phụ thuộc kích thước đầu ti của mẹ vậy nên mẹ cần xác định vị trí đo chỉ ở vùng đầu ti.

  Bước 2: Đo đường kính núm ti

  Mẹ có thể dùng thước để đo đường kính núm ti. Lưu ý kích thước sẽ được tính từ điểm chân ti bên trái sang tới bên phải của mỗi bên và không bao gồm phần quầng vú mẹ nha.

  Bước 3: Lựa chọn size phễu thích hợp

  Size phễu hút thích hợp là phễu hút luôn phải có kích thước lớn hơn kích thước thật của phần đầu ti mà mẹ vừa đo được vì trong quá trình hút sữa đầu ti mẹ sẽ co bóp nở ra để cho các tuyến sữa được mở rộng kích thích xuống sữa, tiết ra tia sữa. Sau khi mẹ kết thúc quá trình hút sữa thì phần đầu ti sẽ tự động thu gọn trở lại.

  Nếu mẹ chọn size phễu có kích thước ôm khít với đầu ti thì trong quá trình hút sữa đầu ti sẽ bị cức gây đau đớn. Khuyến khích mẹ nên lựa chọn size phễu lớn hơn kích thước đầu ti khoảng 3-4mm là phù hợp nhất.

  Ví dụ: Kích thước đầu ti mẹ đo được là khoảng 16-17mm thì kích thước phễu hút chuẩn nhất mẹ nên chọn là size 20mm.

  đo-kich-thuoc-dau-ti-chuan-de-chon-size-pheu-phu-hop

  Đo kích thước đầu ti chuẩn để chọn size phễu phù hợp

  Trên đây là một vài gợi ý của VIetLife Baby hi vọng có thể giúp mẹ lựa chọn được size phễu hút sữa phù hợp nhất với mình. Chúc mẹ sẽ có một hành trình nuôi con bằng sữa mẹ thư thái và thành công!

  Bài viết tương tự