Mẹ bầu cần học ngay 3 nguyên tắc cho con bú đúng cách

Mẹ bầu cần học ngay 3 nguyên tắc cho con bú đúng cách
5 (100%) 1 vote

Với những người lần đầu tiên làm mẹ, cho con bú có thể khiến bạn gặp đôi chút khó khăn và lúng túng lúc ban đầu.

1. Tư thế cho bé sơ sinh

Đỡ trẻ để bé hoàn toàn hướng mặt về phía bạn. Nâng cằm bé chạm vào ngực, mũi không bị chặn, và đầu hơi ngả về sau.

Áp cằm bé vào ngực và chà xát môi trên và mũi bằng núm ti để khuyến khích trẻ mở rộng miệng.

Khi trẻ đã mở rộng miệng, hướng núm vú về vòm miệng. Bé sẽ ngậm núm và phần lớn nhũ hoa (phần sẫm màu quanh núm ti) trong miệng. Phần nhũ hoa lộ ra bên trên miệng sẽ nhiều hơn bên dưới miệng.

nguyen tac cho con bu dung cach

Cho con bú đúng cách sẽ đảm bảo đủ món ăn cho trẻ (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)

Mẹ bầu nên nghĩ về cảm giác khi trẻ bắt đầu bú. Nếu cảm thấy đau, hãy nhẹ nhàng kéo trẻ lại sát hơn hoặc đưa trẻ ra cho phù hợp. Trẻ sẽ lấy sữa nhờ sự kết hợp của động tác mút và tạo áp suất ngậm trong miệng. Bạn cũng có thể thấy cảm giác ngứa ran, khi sữa bắt đầu chảy bạn sẽ thấy động tác mút/nuốt của trẻ nhịp nhàng hơn.

Kết thúc quá trình cho bú: Thông thường, trẻ sẽ tự ngưng bú và nhả ra. Nếu muốn ngưng cho bé sơ sinh bú, mẹ có thể nhẹ nhàng thò ngón út vào khóe miệng bé để làm ngưng động tác mút bé sơ sinh. Bé sẽ sớm cho bạn biết là mình còn đói hay không.

2. Thời gian cho trẻ sơ sinh

Nên cho bé bú ít nhất từ 20 – 30 phút để bé nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ một bí quyết đầy đủ. Các mẹ cũng nên biết khi bé bú 5 phút đầu tiên giúp bé đỡ khát, sữa lúc này chứa nhiều nước; 5 phút sau giúp bé đỡ bị đói, sữa lúc này chứa nhiều vitamin và khoáng chất cùng các chất dinh dưỡng cần thiết; tiếp thời gian sau đó là lượng sữa có chứa protein, chất béo, canxi giúp bé lớn nhanh.

Mẹ nên cho con bú đủ thời gian quy định, nếu không bé sẽ bỏ lỡ mất lượng món ăn trong sữa mẹ. Thông thường sữa mẹ mỗi lần về đủ cho bé bú 45 phút, nếu bé mút quá 45 phút mà vẫn khó chịu, càu nhàu chứng tỏ lượng sữa mẹ không nhiều và chưa đủ no cho bé.

Nếu vậy bạn nên có các biện pháp kích thích sữa mẹ nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu bé sơ sinh.

3. Vệ sinh sau khi cho con bú

Cho con bú xong mẹ nên rửa vú mẹ bằng nước muối loãng để diệt khuẩn và giảm thiểu nguy cơ bị “đứt cổ gà”, Vệ sinh sạch sẽ cũng giúp cho mẹ không lo tắc tia sữa hoặc viêm nhiễm. Cùng với việc vệ sinh sạch mẹ bầu luôn xử lý lượng sữa thừa còn trong bầu ngực để em bé luôn được bú sữa mới và an toàn.

Quan trọng hơn hết, mẹ bầu hãy giữ tâm trạng tự tin và thoải mái khi cho trẻ sơ sinh bú, vì đây chính là khoảng thời gian đáng trân trọng để gần gũi và tăng thêm tình cảm gắn kết với bé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *