TRẺ 1 THÁNG TUỔI BÚ BAO NHIÊU ML SỮA LÀ ĐỦ?

12/01/2023 505 vananh

Mục lục

   

  Lần đầu làm mẹ nên việc chăm sóc cũng như kiến thức nuôi con còn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Nhất là lượng sữa cho trẻ 1 tháng tuổi, không biết trẻ uống bao nhiêu ml là đủ, uống ít quá thì trẻ đói không lớn được, mà uống nhiều quá thì không tốt. Nhận thấy vấn đề này, Vietlife sẽ giải đáp thắc mắc cũng như cung cấp đầy đủ thông tin về lượng sữa tiêu chuẩn cho trẻ 1 tháng tuổi.

  1. Lượng sữa tiêu chuẩn cho trẻ 1 tháng tuổi

  Theo chuyên gia bác sĩ khoa nhi, trẻ sơ sinh 1 tháng sẽ uống khoảng 60 – 90ml sữa/cữ bú. Mỗi ngày, cần được nạp ít nhất 8 – 12 cữ sữa để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phát triển toàn diện.

  Ở giai đoạn 1 tháng tuổi, sự phát triển của trẻ tăng nhanh chóng cả về cân nặng và thể trạng. Nhu cầu ti sữa luôn tăng dần theo từng ngày, mẹ cần điều chỉnh cữ bú và lượng sữa sao cho phù hợp với trẻ.

  Nhu cầu ti sữa của trẻ 1 tháng tuổi tăng dần theo từng ngày

   

  Kích thước dạ dày trẻ mới sinh chỉ bằng quả nhãn nên lượng sữa trẻ ti phù hợp, các mẹ cần tham khảo lượng sữa cho trẻ sơ sinh trong 7 ngày đầu sau sinh dưới đây:

  • Lượng sữa cho trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi (24 giờ đầu tiên) là 5 – 7ml tương đương 8 – 12 cữ bú

  • Lượng sữa cho trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi (24 – 48 giờ) là 14ml tương đương 8 – 12 cữ bú

  • Lượng sữa cho trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi (48 – 72 giờ) là 22 – 27ml tương đương 8 – 12 cữ bú

  • Lượng sữa cho trẻ sơ sinh 4 – 6 ngày tuổi (72 – 96 giờ) là 30ml tương đương 8 – 12 cữ bú

  • Lượng sữa cho trẻ sơ sinh 7 ngày tuổi (144 – 168 giờ) là 35ml tương đương 8 – 12 cữ bú

  Mẹ bỉm cũng có thể cho trẻ ti theo nhu cầu, tức là khi trẻ no hoặc ti đủ sẽ tự nhả núm ti. Sau khoảng 2 – 3 lần, mẹ sẽ biết được lượng sữa con cần cho mỗi cữ vì thể trạng từng trẻ khác nhau nên lượng sữa mỗi bé nạp vào cũng khác nhau.

  Về khoảng cách giữa các cữ ti, đối với trẻ 1 tháng, các cữ ti cách nhau khoảng  2-3 giờ, ti cả ngày và đêm và ti trong 15- 20 phút. Vào ban đêm, bé sẽ đói và khóc dữ dội, các mẹ cố gắng thức dậy cho bé ti đầy đủ nha.

  2. Dấu hiệu bé đang đói, cần được bổ sung thêm sữa

  Việc bé đòi ti sớm hoặc ti trễ là do cữ ti thay đổi. Trong 1 số trường hợp, mẹ quên cữ ti làm cho trẻ bị đói bụng. Vậy nên, mẹ cần quan sát dấu hiệu khi trẻ 1 tháng tuổi đói để có thể nạp năng lượng kịp thời cho bé. Các dấu hiệu như sau:

  • Trẻ khóc nhiều và không giảm khóc khi mẹ đã ôm ấp, vỗ về

  • Cữ ti gần nhất đã hơn 1 – 2 giờ

  • Miệng trẻ 1 tháng tuổi thường chóp chép, chảy dãi, hơi thè lưỡi và có thể mút tay

  • Vẻ mặt trẻ lúc đó hơi lo lắng và muốn tìm vú mẹ.

  3. Dấu hiệu thể hiện trẻ đã no căng

  Dưới đây là các dấu hiệu trẻ đã no sữa mà mẹ cần cho bé ngừng ti tránh xảy ra hiện tượng nôn, trớ ở trẻ như:

  • Trẻ ngừng bú và quay đầu khỏi ti mẹ, nhả núm vú ra ngoài.

  • Trẻ dễ bị phân tâm bởi những thứ xung quanh vì khi đó đã no rồi, bé chưa no rất tập trung khi bú.

  • Ngực của mẹ không còn cảm giác cứng hay chảy sữa. 

  • Giấc ngủ của trẻ liền mạch: Nếu con ngủ được giấc trên 45-60 phút (45 phút là thời gian tối thiểu cho một giấc ngủ của trẻ sơ sinh) thì đó là tín hiệu lượng sữa con ăn vào đủ cho hoạt động ngủ, chơi của con.

  Các mẹ cần lưu ý, không nên cho trẻ ti quá ⅔ thể tích dạ dày vì trẻ sẽ dễ bị ọc sữa. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên, tuy nhiên nếu nhiều sẽ liên quan đến bệnh lý, không tốt cho sức khỏe. Trong 72 giờ đầu sau sinh mẹ sẽ tiết sữa non đây là dòng sữa tinh túy nhất, có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 10 lần so với sữa chuyển tiếp, giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và não bộ.

  Máy hút sữa điện đôi kép Spectra Dual S kích sữa nhanh, hút sữa kiệt được nhiều mẹ bỉm tin dùng

   

  Do đó, mẹ cần cho trẻ ti 1 cách trọn vẹn hoặc có thể hút kiệt nang sữa đó. Để hút kiệt các mẹ có thể sử dụng máy hút sữa Dual S của Spectra để lấy toàn bộ sữa non trong bầu ngực mẹ. Máy hút sữa Spectra Dual S là dòng máy bệnh viện, có khả năng kích sữa, massage, hút sữa nhẹ nhàng thoải mái nên các mẹ an tâm sử dụng. 

  4. Các lưu ý quan trọng cho trẻ 1 tháng tuổi bú sữa

  Các vấn đề liên quan ti sữa ở trẻ 1 tháng tuổi luôn làm mẹ bỉm lo lắng như trẻ ti đủ vẫn sụt cân, trẻ táo bón, trẻ đi vệ sinh nhiều. Dưới đây là các giải đáp cũng như lưu ý mà các mẹ cần nắm được để con ti sữa đúng chuẩn, ngày càng phát triển và khỏe mạnh. 

  • Mỗi trẻ sẽ cần thay khoảng 10 chiếc tã vì thức ăn chính của trẻ là sữa nên việc trẻ tè nhiều cũng là điều dễ hiểu.

  • Mẹ không nên cho trẻ ti liền mạch cần có thời gian nghỉ ở giữa và cuối cữ bú để bé ợ ra. Điều này giảm nguy cơ bị trớ và đầy hơi sau ti của trẻ.

  • Trong giai đoạn cho con ti sữa, mẹ nên hạn chế ăn những thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, nặng mùi để đảm bảo sữa tiết ra thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng, an toàn.

  • Nếu trẻ ti sữa công thức, mẹ không nên tái sử dụng lượng sữa đã pha cữ trước mà cần pha sữa mới để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ ở sữa cũ, ngoài ra sữa pha mới sẽ đảm bảo, sạch và an toàn cho hệ tiêu hóa trẻ.

  • Trong 1 số trường hợp, mẹ không đủ sữa cho con ti, mẹ có thể kết hợp với sữa công thức để cung cấp đầy đủ sữa cho con. Ngoài ra 1 biện pháp mà nhiều mẹ hiện đại đang áp dụng đó là sử dụng máy hút sữa để kích sữa ra tự nhiên hơn và mẹ có thể hút sữa đúng cữ rồi trữ sữa trong tủ. Việc đó sẽ giúp bé lúc nào cũng có đủ sữa để ti. 

   

  Đó là những điều các mẹ cần lưu ý cho trẻ 1 tháng tuổi ti đúng đủ, chuẩn xác. Theo dõi Vietlife để biết nhiều hơn kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc con nhé.

   

  Bài viết tương tự